Ngày 12-04-2021 17:44

Những Nghề Dễ Thất Nghiệp Trong 20 Năm Tới (Bài 1)

Vũ trụ vần xoay, thế thời chuyển động, tất cả sự tiến bộ của khoa học không nằm ngoài sự vận hành của tạo hóa. Khi sự phối ngẫu giữa các tinh tú trên bầu trời thay đổi, đường xu thế tác động xuống trái đất cũng thay đổi theo. Ví dụ: Thời gian từ 2004 -2023, sao Tả Phù nắm quyền thủ lãnh, các tinh cầu khác đều nhất loạt tuân theo. Sao này khí Thổ. Cán bộ nào phong trào nấy. Khi sao đương lệnh nắm quyền mang khí Thổ thì Thổ được dẫn dắt để được ngôi vương. Bởi thế, bất động sản toàn cầu tăng giá suốt 17 năm qua. Từ những cánh đồng hoang thành những khu đô thị, từ nơi ít giá trị thành tấc ngọc nén vàng. Nếu so sánh giá trị nhà đất từ khi sao Tả Phù điều phối (2004) thì đến nay (2021) bất động sản đã tăng giá ngoài tưởng tượng. Kéo theo các ngành phụ trợ được hưởng ơn mưa móc, làm cho sắt thép, xi măng, tư vấn thiết kế, tôn mạ… đã phát triển không ngừng. Bởi vậy, mới đẻ ra rất nhiều tỷ phú, triệu phú xuất thân từ bất động sản và các ngành phụ trợ. Sang vận tới, từ 2024 – 2043 là thời kỳ Hỏa vượng, sao Tả Phù thoái lui để nhường chỗ cho sao Hữu Bật nắm quyền chi phối. Công nghệ mới sẽ đạt bước thăng hoa nhất lịch sử mọi thời đại nhờ sự nâng đỡ của vị sao này. Vậy những ngành nghề nào hưởng lợi, những ngành nghề nào sẽ gặp khó khăn, hãy theo dõi loạt bài của tôi để bạn có thể tái lựa chọn nghề nghiệp hoặc định hướng cho con cháu nghề nghiệp sau này.
Tôi sẽ viết dần nhưng sẽ thú vị hơn nếu nhận được sự gợi ý của mọi người về các ngành nghề mà quý vị đang quan tâm.
1. Thợ xây: Lực lượng thợ xây công nghiệp sẽ biến mất bởi sao Hữu Bật sẽ làm cho các thợ xây robot lên ngôi, hoàn thiện đến mức con người không có chỗ để tham gia vào quá trình xây dựng các công trình cao tầng và các khu công nghiêp. Chỉ còn vài kỹ sư điều khiển cao cấp ngồi trong buồng lạnh theo dõi robot làm việc từ xa mà thôi. Đối với thợ xây dân dụng, có lẽ ít nhất 2/3 sẽ không còn việc làm trong sau 15 năm nữa. Thợ trộn và thợ giàn giáo cốt pha sẽ biến mất sau 10 năm. Thợ thạch cao, phào chỉ vẫn còn đất dụng võ.
2. Thủ thư: Người quản lý thư viện sẽ thất nghiệp sau vài năm tới. Những công trình thư viện khắp nơi sẽ chuyển thành bảo tàng sách cổ hoặc nhường chỗ cho các tòa nhà dân cư. Sự phát triển của sách điện tử và thói quen đọc sách online sẽ khiến cho trung tâm văn hóa một thời không còn ai lai vãng. Vì thế, những người đang làm thủ thư tốt nhất là hãy đọc thật nhiều để chuyển nghề tư vấn đào tạo bởi hơn ai hết, họ là những người có nhiều thời gian để đọc.
3. Môi giới bất động sản: Nghề này đã phát triển rực rỡ trong 17 năm qua nhưng sẽ phải thoái lui trong 20 năm tới. Sự hoán đổi của sao Tả Phù và Hữu Bật khiến cho bất động sản đi vào quy củ, mọi thông tin nhà đất được minh bạch hóa, các ứng dụng tra cứu và kết nối từ người bán đến người mua, đấu nối dữ liệu công chứng, sang tên đổi chủ, giải pháp tài chính và hỗ trợ thanh toán sẽ triệt tiêu vai trò của sàn môi giới.
4. Trà đá vỉa hè: Sao Hữu Bật đặc biệt thích thú và cổ vũ cho các máy nước tự động. Thủy hỏa tương giao càng làm cho vũ điệu này được phiêu thêm một bậc. Hệ thống máy bán nước sẽ mọc ra nhan nhản khắp nơi, thậm chí kéo theo cả dù che và ghế thông minh ẩn trong bộ máy. Những quán cóc dọc đường sẽ không còn chỗ bán hàng bởi sự cạnh tranh của công nghệ mới đồng thời luật pháp cũng siết chặt hơn để trả lại vỉa hè cho người đi bộ.
5. Marketing online: Điều kỳ lạ là nghề marketing online lại có nguy cơ thất nghiệp trong vài mươi năm tới. Trí tuệ nhân tạo phát triển quá nhanh khiến cho đội ngũ marker online bị cạnh tranh thảm hại, mọi ngón nghề trở nên thừa thãi và chẳng khác nào màn thưa che mắt thánh khi so với AI. Trong nhiều trường hợp, trở về với marketing truyền thống lại là cơ hội sống sót khi đánh vào thị hiếu từ giác độ tâm linh, âm thanh phát ra từ miệng và tiếp thị bằng sự động chạm qua thể xác. Bởi lúc này, mặc dù mọi thứ có vẻ phát triển nhưng con người lại cảm thấy sự cô đơn, trống trải ngay trong trái tim mình.
Còn nhiều nữa! Hãy theo dõi. Xin nhắc lại: Tôi sẽ viết dần nhưng sẽ thú vị hơn nếu nhận được sự gợi ý của mọi người về các ngành nghề mà quý vị đang quan tâm.